Kinh nghiệm nuôi ốc nhồi trong bể xi măng đơn giản nhất

Kinh nghiệm nuôi ốc nhồi trong bể xi măng

Kinh nghiệm nuôi ốc nhồi trong bể xi măng là một loại vật nuôi rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới tại Việt nam, với mô hình nuôi ốc nhồi tại ruộng, ao hồ, trong tráng, hay bể bạt, nhất là trong bể xi măng đang mang lại những hiệu quả kinh tế, thu nhập cao cho người nông dân khi nuôi ốc nhồi hiện nay.

Kỹ thuật nuôi ốc nhồi hay còn gọi óc bưu đen trong bể xi măng có đem lại hiệu quả kinh tế là vấn đề được nhiều người đặt câu hỏi? Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc một cách chi tiết về vấn đề này nhất nhé.

Đánh giá mô hình nuôi ốc nhồi trong bể xi măng

Kinh nghiệm nuôi Ốc nhồi

Thuận lợi:

– Tiết kiệm được diện tích đất, với một diện tích đất canh tác không đủ lớn người nuôi nếu đào ao đất, diện tích xung quanh bờ sẽ chiếm khá lớn dẫn đến diện tích nuôi ốc còn lại không đáng kể.

Người nuôi có thể tận dụng được diện tích chật hẹp xây lên thành bờ bê tông xung quanh kiên cố để nuôi.

Tận dụng diện tích để nuôi ốc nhồi thương phẩm quá trình chăn nuôi ốc trong bể xi măng sẽ rất dễ quan sát, theo dõi được toàn bộ quy trình và từng thời điểm trong ngày của ốc so với việc nuôi ốc trong ao đất.

Mô hình nuôi ốc trong bể xi măng sẽ hạn chế được tối đa sự thất thoát của ốc, kiểm soát được những thiên địch phá hoại chuột, ếch, các loại cá ăn thịt ốc như cá chép, cá trắm đen,…

Việc chăm sóc và thu hoạch ốc cũng đơn giản và chủ động hơn so với mô hình nuôi ốc nhồi trong ao đất.

Hạn chế:

Ốc là một loại động vật sống và thích nghi với điều kiện ngoài tự nhiên chính vì thế để đem lại thành công trong quy trình nuôi ốc trong bể xi măng người nuôi cần phải đặc biệt hiểu được tập tính của ốc thì mới cho hiệu quả kinh tế.

Thường xuyên thay nước, mỗi lần thay nước cần thay 2/3 lượng nước trong bể.

Hiệu quả từ mô hình nuôi ốc trong bể xi măng

Kinh nghiệm nuôi ốc nhồi trong bể xi măng

Cần tạo môi trường thật tự nhiên bằng cách thả các loại bèo lục bình, bèo cám, rong đuôi chó, lá sắn… ngay trong bể để tạo môi trường tự nhiên nhất cho ốc trú ngụ và tìm kiếm thức ăn.

Trong bể nên tạo một lớp bùn mỏng ngay dưới đáy, có thể kết hợp ngay lớp bùn này để trồng các loại cây như mùng, rau muống, khoai nước để ốc trú ngụ.

Kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong bể xi măng

Về kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong bể xi măng với quy trình nuôi ốc trong ao đất hoàn toàn giống nhau về quy trình nuôi từ khâu thả con giống cho tới thời điểm thu hoạch. Người nuôi cần chú ý thêm về mực nước và nhiệt độ trong bể để ốc phát triển tốt

Lựa chọn con giống là khâu rất quan trọng cho mô hình này

Tùy vào diện tích chật hẹp, độ nông sâu của mực nước mà người nuôi có thể thả với mật độ thích hợp, để tận dụng tối đa diện tích bể bà con nên thiết kế bể với độ sâu tối thiểu là 0,5cm và nên duy trì mực nước từ 0,8-1,2m

Nhiệt độ nên duy trì từ 22-30oC

Trên đây là những chia sẻ, đánh giá về mô hình nuôi ốc trong bể xi măng được nhiều độc giả thắc mắc. Nếu có câu hỏi vui lòng để lời nhắn sau bình luận. Xin cảm ơn!

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*