Chia sẻ kinh nghiệm khi nuôi ốc nhồi, ốc bươu đen

Kinh nghiệm nuôi ốc nhồi

Mô hình nuôi ốc nhồi, ốc bưu đen hiện nay không còn là chủ đề mới trong hướng đi của những nhà nông trong những năm gần đây. Để nuôi loại ốc này nhà nông không cần đầu tư quá nhiều chi phí thức ăn, tận dụng không gian trống trên cạn hay dưới nước đều có thể nuôi được. Đồng thời kỹ thuật nuôi cũng không quá phức tạp như những mô hình chăn nuôi như những con vật khác.

Tận dụng nguồn tài nguyên thức ăn có sẵn để nuôi ốc nhồi

Nguồn thức ăn có sẵn

Nững thức ăn cho ốc nhồi đều có sẵn trong tự nhiên như các loại bèo lục bình, bèo tây, bèo cám, các loại rau xanh như: rau muống, rau khoai, cho đến những thứ thức ăn tưởng chừng phải bỏ đi vỏ dưa hấu hay xơ mít, quả mướp,…

Không những vậy, lá sắn, hoa xuyến chi cùng các loại cỏ dại thân mềm khác đều là những thức ăn rất yêu thích của ốc bươu nhồi.

Như vậy chúng ta có thể thấy được ốc nhồi là một trong những loại động vật rất gần gũi với con người bằng các loại thức ăn hoàn toàn có trong tự nhiên, không hóa chất, không thuốc bảo quản hay các thức ăn công nghiệp khác.

Kỹ thuật nuôi ốc nhồi được đánh giá là đơn giản, dễ áp dụng

Kinh nghiệm nuôi ốc nhồi

Ngoài nguồn thức ăn mình đã chia sẻ ở trên người nuôi ốc nhồi chỉ cần chú ý đến một số đặc điểm riêng biệt để có thể chăm sóc ốc theo đúng quy trình nhất định từ đó mới đem lại hiệu quả kinh tế trong mô hình này nhé.

Ốc nhồi hay còn có tên gọi khác là ốc bưu đên là một loại động vật tìm kiếm thức ăn ở 2 tầng đó là tầng mặt nước và tầng bùn đất. Bên cạnh đó người nuôi cần chú ý đó là khi nhiệt độ xuống quá thấp dưới 10°C chủ yếu xuất hiện ở mùa đông cần phải có cách để bảo quản ốc, nếu không ốc sẽ bị chết do nước lạnh.

Ốc nhồi giống tốt

Nếu nhiệt độ môi trường thay đổi đáng kể con ốc sẽ tự tìm nơi trú ẩn cho mình, khi vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp ốc có thể ngủ đông ngay dưới lớp bùn dày từ 20-30 cm. Còn đối với môi trường là nuôi ốc bươu đen trong bể xi măng hoặc ao lót bạt thì cần phải chủ động tìm cách trú đông cho ốc để không bị chết lạnh.

Thời gian chăm sóc ốc cũng không mất quá nhiều, với tập tính tìm kiếm thức ăn của ốc nhồi bạn chỉ cần trồng những dàn mướp, thả các loại bèo cám, rong đuôi chó, trồng rau muống xung quanh bờ để ốc bươu bám vào và tìm thức ăn hàng ngày, ngoài ra việc kết hợp cho ăn thêm bột ngô, gạo cũng là hoàn toàn có lợi cho việc tăng trọng của ốc, người nuôi chủ động thả bột cám cho ốc ăn 1 lần trong ngày vào chiều tối hoặc sáng sớm bởi đây là thời điểm nhiệt độ phù hợp nhất trong ngày để ốc có thể nổi lên mặt nước và tìm kiếm thức ăn.

Ốc nhồi đang lớn

Khi ốc lớn đạt trọng lượng từ 25-30 con/kg là thời điểm phù hợp để cho thu hoạch, với trọng lượng này tương đương khoảng thời gian nuôi từ khi xuống giống là 3,5 tháng.

Như vậy, chỉ cần với một số lưu ý nhỏ người nuôi đã có thể bắt tay vào một mô hình kinh tế được đánh giá là rất tiềm năng và có hướng đi bền vững trong tình thế khó khăn của nghành chăn nuôi như hiện nay với chi phí đầu tư cực thấp.

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*