Mùa Thu Miền Bắc trồng rau gì, quả gì được? 

Bắp cải

Mùa thu miền bắc trồng rau, quả gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi muốn khai thác tối đa tiềm năng của mảnh đất. Muốn trồng rau thành công thì phải tùy điều kiện khí hậu, nước, thổ nhưỡng mà chọn loại rau phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số loại rau có thể trồng ở miền Bắc vào mùa thu.

Mùa thu miền bắc trồng rau gì?

Bắp cải

Bắp cải

Mùa thu là mùa sinh trưởng lý tưởng của bắp cải. Những cây này sẽ phát triển mạnh trong thời tiết ấm áp, nhưng chúng cần thời tiết mát mẻ hơn để hình thành chồi. Hương vị ngon nhất đến từ cây bắp cải, loại cây có thể phát triển với tốc độ ổn định đẹp mắt khi được tưới nhiều nước.

Bắp cải mất 90 đến 120 ngày để trưởng thành, vì vậy mùa thu sẽ dễ dàng hơn nếu bạn cấy cây con vào giữa đến cuối mùa hè và có thể tiếp tục thu hoạch chúng trong suốt mùa đông. Chúng sẽ không nảy mầm khi lạnh, nhưng sẽ tươi và thậm chí còn ngọt hơn.

Súp lơ

Súp lơ

Ở Việt Nam, hai loại súp lơ phổ biến là trắng và xanh. Cả hai đều thích hợp trồng trong thời tiết mát mẻ của mùa thu để giữ cho súp lơ luôn căng và mềm.

Nếu bạn mua súp lơ có kết cấu sần sùi, rất có thể nó được trồng vào mùa xuân.

Hãy cẩn thận nếu bạn đang trồng súp lơ trong các thùng xốp, khi cây lớn, nó cần ánh sáng nhẹ chứ không nhiều ánh sáng như cây con và có thể di chuyển cây đến nơi ít nắng hơn.

Cải xoăn

Cải xoăn

Giống như các loại rau khác, cải xoăn rất thích hợp để trồng trong thời tiết mát mẻ hoặc lạnh giá. Đây là loại rau có hàm lượng chất xơ cao nhất và rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin A, C và K. Lợi ích của việc trồng nó vào mùa thu là dù thời tiết mát mẻ hay sương giá nhẹ, lá vẫn có kết cấu tuyệt vời và hương vị sẽ ngọt ngào và sâu sắc hơn.

Xa lách

Xà lách

Xà lách là loại rau dễ trồng nên rất phù hợp cho những ai mới bắt đầu. Thêm vào đó, loại rau này rất tốt cho sức khỏe và ngon miệng. Chúng chỉ cần khoảng 5 giờ nắng mỗi ngày nên rất thích hợp trồng vào mùa thu đông.

Rau xa lách có rễ ăn nông và là lựa chọn tuyệt vời cho các thùng chứa bằng thùng xốp, nhưng rau diếp cần được bảo vệ khỏi sương giá. Nếu bạn đang trồng rau diếp trong thùng chứa vào mùa thu, bạn có thể dễ dàng di chuyển nó vào trong nhà để bảo vệ nó khỏi sương giá. Trồng theo cách này, bạn sẽ có món salad thịnh soạn vào mùa đông.

Củ cải

Củ cải

Củ cải thích phát triển nhanh trong đất mát và ẩm. Củ cải có thể được thu hoạch sau 25 đến 30 ngày sau khi trồng. Thu hoạch khi rễ bắt đầu phình to bằng kích thước của củ cải thông thường trên thị trường và bạn có thể tiếp tục gieo đợt tiếp theo nếu muốn, vì củ cải đỏ tường được trồng từ tháng 8 mùa Thu tháng 3 đến Xuâm.

Rau cải bó xôi (rau chân vịt / bina)

Rau cải bó xôi

Hạt giống rau bina nên được gieo xuống đất vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 để có kết quả tốt hơn. Cải bó xôi ưa ẩm chứ không ưa nóng, vì vậy hãy đảm bảo cây luôn được giữ ẩm nhất có thể (nhưng không quá nhiều, nếu không sẽ gây úng nước) và tránh những nơi quá nóng.

Khoảng 30-35 ngày sau khi gieo hạt là có thể thu hoạch rau. Bạn có thể cắt bỏ những chiếc lá lớn trước và phần còn lại của rau sẽ mọc lại nên bạn đảm bảo gia đình mình có rau ăn cả mùa. Nếu rải hạt quá sát nhau, cây có thể bị bật gốc khi ăn rau, giúp những cây còn lại phát triển tốt hơn.

Cải chip

Cải chíp

Cải chíp rất thích hợp để trồng vào mùa thu. Trong vòng vài tháng, bạn sẽ có thể thu hoạch bắp cải xanh tươi ngon và chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Cách trồng bắp cải đơn giản nhất là dùng gốc cây đã cắt lá ngâm trong nước cho đến khi xuất hiện những chiếc lá non đầu tiên, sau đó trồng vào thùng xốp.

Cây hành

Hành

Mùa lạnh là thời điểm tốt nhất để trồng hành . Hành lá phát triển rất nhanh trong mùa này, và trồng hành lá trong thùng xốp chỉ cần trồng bằng hành củ và tưới nước hai lần một ngày. Khoảng 10 ngày là có thể thu hoạch. Khi thu hoạch hành, chỉ cần cắt bỏ phần lá và ăn, đợi 10 ngày sẽ được thu hoạch hành lần nữa.

Cây cà chua

Cà chua

Cà chua cũng là loại cây ưa lạnh nên rất thích hợp trồng vào mùa thu đông. Cà chua là một loại cây ăn quả. Khi chín quả mọng màu đỏ rất đẹp mắt. Vì vậy, chúng không chỉ được trồng làm rau mà còn được trồng làm cảnh.

Cây đậu bắp

Đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là cây keo , là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới nên mùa hè là thời điểm thích hợp để trồng đậu bắp. Tuy nhiên, mùa thu vẫn còn nhiều nắng nên năng suất đậu bắp trồng mùa này vẫn tốt. Tất nhiên, bạn nên trồng đậu bắp vào đầu mùa, vì đậu bắp sẽ xấu đi vào mùa đông nếu bạn trồng vào cuối mùa.

Cây đậu cove

Cây đậu cove là loại cây có thể trồng vào mùa thu khi thời tiết bắt đầu se lạnh. Mùa này có thể trồng đậu cove, đậu đũa, khi thu hoạch có thể có nhiều loại rau ăn thay bữa. Đặc biệt đối với đậu cove, nếu lười làm giàn thì bạn có thể cân nhắc trồng giống đậu, loại này không cần làm giàn vì cây rất thấp và đậu trái rất sai.

Dưa chuột

Dưa leo là loại rau quả hay bị cho là sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, hầu như không ai dám ăn dưa chuột còn vỏ nữa. Tuy nhiên, đó là một câu chuyện khác nếu bạn tự trồng dưa chuột tại nhà, chúng sạch sẽ để bạn có thể thưởng thức trái trên cây và ăn vỏ một cách an toàn.

Cây bầu

Không chỉ dưa chuột có thể được trồng trên sân thượng, cây bầu cũng vậy. Chỉ cần làm giàn cho những quả bầu trên sân của bạn và trồng chúng trong khay xốp. Nếu bạn lo lắng rằng những chậu cây trồng trong thùng xốp sẽ còi cọc do ít chất dinh dưỡng, hãy bón phân cho cây hai tuần một lần.

Hãy cẩn thận với phân hữu cơ vì bạn phải chờ 15 ngày để hái trái với phân hóa học và đôi khi mất rất nhiều bầu già. Nếu bón phân hóa học tốt nhất nên thu hoạch hết số quả trên giàn rồi mới bón phân.

Cây mồng tơi (leo giàn)

Mồng tơi

Bạn cũng có thể trồng mồng tơi vào mùa thu. Nếu lo lắng về việc không có giàn để mồng tơi lên, bạn có thể làm một chiếc giàn rất đơn giản nhưng rẻ tiền từ dây nylon.

Cây su su

Su su cũng là loại cây trồng mùa lạnh. Su su trồng vào mùa thu, đến mùa đông có thể ra quả liên tục, thời gian thu hoạch 2-3 tháng. Cách trồng su su trong bầu xốp rất đơn giản, tương tự như trồng bí. Khi trồng ngoài hiên, bạn phải có giàn cho cây leo. Tốt nhất là dùng dây thép làm giàn thì chắc hơn, có thể làm giàn cho vụ sau.

Rau muống

Rau muống

Rau muống là loại rau xanh giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, dưỡng huyết. Rau muống có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa thu. Rau muống có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành, cần đất tơi xốp, thoát nước tốt và có nhiều ánh nắng.

Rau dền

Rau dền là loại rau xanh chứa nhiều vitamin A, C, K và canxi, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu. Rau dền có thể trồng quanh năm, nhưng phát triển tốt nhất vào mùa thu. Rau dền có thể được trồng từ hạt hoặc cấy và yêu cầu đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng với độ pH từ 6-7.

Rau cần tây

Cần tây là loại rau xanh chứa nhiều vitamin C, K, A và folate có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường huyết và chống oxy hóa. Cần tây có thể trồng quanh năm, nhưng phát triển tốt nhất vào mùa thu.

Cần tây có thể được trồng từ hạt hoặc giâm cành và cần đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng với độ pH từ 6-7.

Cải thảo

Cải thảo là rau xanh chứa nhiều vitamin C, K, A, folate có tác dụng kháng viêm, ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa. Bắp cải có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa thu và đông.

Bắp cải có thể được trồng từ hạt hoặc giâm cành và cần đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng với độ pH từ 6-7.

Rau mùi

Rau mùi là loại rau có vị ngọt, chua, hơi cay, có thể dùng làm gia vị chấm bún chả, bánh xèo, bánh cuốn và các món ăn khác… Rau mùi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kích thích vị giác và ngừa sâu răng.

Rau mùi cũng có thể trồng quanh năm nhưng nếu trồng đầu mua thu thì ra hoa và hạt nhiều hơn. Rau mùi có thể được trồng bằng cách gieo hạt hoặc cắm rễ xuống đất.

Rau húng

Rau húng là loại rau có mùi thơm nồng, có thể dùng để nêm cho các món ăn như phở, bún bò Huế, chả giò… Húng quế có tác dụng giải nhiệt, giảm đau bụng, kháng viêm, kích thích bài tiết đường tiểu. Tiết dịch tiêu hoá hoá học.

Húng quế có thể trồng quanh năm nhưng phát triển nhanh và ra lá xanh tươi vào tháng 8. Có thể trồng húng quế bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành xuống đất.

Rau thơm

Rau thơm là một loại rau có vị ngọt hơi đắng, có thể dùng để nêm các món ăn như gỏi cá, chả cá… Vani có tác dụng thanh lọc máu, giải độc gan, lợi tiểu và kháng viêm.

Loại thảo mộc này có thể phát triển quanh năm, nhưng vào tháng 8, loại thảo mộc này ra nhiều hoa và hạt hơn, có thể thu hoạch hoặc thậm chí gieo hạt. Các loại thảo mộc có thể được trồng bằng cách gieo hạt hoặc cắm rễ xuống đất.

Rau kinh giới

Rau kinh giới là một loại rau có mùi thơm nhẹ, được dùng làm gia vị trong các món ăn như canh chua, canh rau. Rau kinh giới có tác dụng giải nhiệt, an thần, giảm đau đầu và chống cảm lạnh.

Kinh giới có thể trồng quanh năm, nhưng kinh giới ra hoa và hạt nhiều hơn vào tháng 8, có thể thu hoạch để sử dụng hoặc gieo hạt. Rau kinh giới có thể được trồng bằng cách gieo hạt hoặc trồng giâm cành trên mặt đất.

Các loại rau quả hợp trồng mùa thu ở miền Bắc khác

 • Cải mơ, cải ngọt, cải ngồng, cải bẹ xanh, cải bó xôi, cải bẹ muối dưa, cải củ
 • Rau đay
 • Lá mè hàn quốc
 • Các loại xà lách
 • Mùi tía, mùi ta
 • Cải cúc, cải mèo, cải làn, cải hoa hồng, cải cầu vồng, cải bẹ dún
 • Rau má, xạ hương
 • Quả cà tím
 • Quả bí
 • Dưa Hấu
 • Dưa lưới
 • Dưa kim hoàng hậu
 • Dưa kim cô nương
 • Dưa lê lục ngọc
 • Dưa lê bạch ngọc
 • Dưa hấu ruột vàng
 • Dưa hấu tí hon
 • Cà pháo
 • Đậu rồng
 • Mướp đắng
 • Ớt
 • Bí ngòi
 • Bí nhật xanh
 • Bí đao
 • Mướp nhật
 • Mướp đắng, mướp Hương
 • Măng tây
 • Mướp 7 lá
 • Dưa bở
 • Ngô ngọt, ngô nếp
 • Củ dền đỏ
 • Dâu tây
 • Su hào
 • Đậu rồng

Chăm sóc rau trồng mùa thu tại miền bắc

 • Chọn giống rau phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Bạn có thể mua hạt giống rau chất lượng cao ở những cơ sở uy tín hoặc tự lấy hạt giống từ những cây mẹ khỏe mạnh.
 • Chuẩn bị kỹ đất, bón lót phân hữu cơ và phân bón lá để tăng độ phì nhiêu và chất dinh dưỡng cho đất. Loại bỏ cỏ dại khỏi đất và lật đất để sục khí.
 • Tưới nước cho rau thường xuyên và không để đất quá khô hoặc quá ẩm ướt. Thời gian tưới nên vào sáng sớm hoặc chiều tối, tránh nắng gắt làm cháy lá. Lượng nước tưới vừa đủ, không quá nhiều tránh ngập úng và bệnh cho cây rau.
 • Bảo vệ rau khỏi sâu bệnh và côn trùng gây hại. Bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ như xen canh các loại rau khác nhau và sử dụng các loại cây có tính xua đuổi như húng, tỏi, ớt… Hoặc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hoặc hữu cơ để diệt sâu bệnh nếu cần thiết.
 • Rau cần được hái đúng lúc, không quá già cũng không quá non. Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát để giữ được độ tươi của rau.
About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*