Tết sum vầy trong không gian quần thể di tích Làng Cổ Hùng Lô

Làng cổ Hùng Lô năm 2020
Làng cổ Hùng Lô năm 2020

Làng Cổ Hùng Lô nằm bên bờ sông Lô thơ mộng, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 5km với quần thể di tích lịch sử văn hóa Đình Hùng Lô (Đình Xốm) được xây dựng trên dải đất rộng 5000m2. Trung tâm của trang Khả Lãm cổ xưa, rồi mang tên xã An Lão nay là xã Hùng Lô.

Tết sum vầy – vẹn trọn niềm vui

Làng cổ Hùng Lô
Làng cổ Hùng Lô

Tết đến là ngày hội để những người con xa nhà trở về đoàn tụ sum vầy với gia đình. Là ngày để mỗi người chúng ta thể hiện tình cảm với người thân, gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, thầy cô… và cùng chúc nhau những câu chúc may mắn đầu năm mang đầy ý nghĩa.

Cùng nhìn ngắm lại 1 số hình ảnh ấm áp yêu thương trong chương trình “Tết sum vầy” do các thầy cô và các bạn sinh viên Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tại làng cổ Hùng Lô để khép lại 1 năm Kỷ Hợi nhiều thành công và đón chào 1 năm Canh Tý đầy rực rỡ.

Tết sum vầy tại Làng cổ Hùng Lô
Tết sum vầy tại Làng cổ Hùng Lô

(Ảnh nguồn: Bộ môn Văn hoá Du lịch – Đại học Hùng Vương)

Làng Cổ Hùng Lô nằm bên bờ sông Lô thơ mộng, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 5km. Quần thể di tích lịch sử văn hóa Đình Hùng Lô (Đình Xốm) được xây dựng trên dải đất rộng 5000m2. Trung tâm của trang Khả Lãm cổ xưa, rồi mang tên xã An Lão nay là xã Hùng Lô.

Quần thể di tích Đình – Đền – Chùa Hùng Lô

Làng cổ Hùng Lô năm 2020

Miếu (ngôi miếu cổ thờ Vua Hùng thứ 18) được xây dựng không rõ vào niên đại nào. Theo cuốn “An lão thần tích” và truyền thuyết để lại “Vua Hùng cùng công chúa cưỡi ngựa hồng và các quần thần thường đi tuần du ngoại cảnh và săn thú, dừng chân nghỉ đến Trang Khả Lãm (tên gọi cổ của Hùng Lô), thấy đất này mầu mỡ, cây mọc xanh tươi lại có huyệt thiên tạo, hướng giáp canh có khí thiêng từ lòng đất bốc lên.

Quần thể ao làng: Làng có 3 ao, ao chính ở phía trước đình làng. Lấy đình và ao làm trung tâm người sân sống tập trung xung quanh và phát triển lan dần.

Khám phá văn hóa di sản Hùng Lô
Khám phá văn hóa di sản Hùng Lô

Lũy tre: Lũy tre làng là danh giới hành chính của một xóm, một làng hoặc một thôn nằm trong địa bàn một xã, ở trong lũy tre làng ấy có các hộ gia đình sinh sống quay quần . Ngoài lũy tre làng là cánh đồng canh tác lúa, ngô, khoai, sắn của người dân thôn quê.

Giếng làng: Làng có 4 giếng chung là giếng xóm Đoàn Kết, giếng xóm Văn Chỉ, Giếng xóm Thanh Rồng( hay còn gọi giếng nanh rồng), Giếng xóm Giẽ.

Làng nghề Hùng Lô: Do diện tích đất canh tác nông nghiệp ít nên từ xưa bắt buộc người dân làng phải phát triển các nghề tiểu thủ công nghiệp để có được sự phát triển kinh tế.Vì vậy từ rất xưa Hùng Lô là vùng đất nổi tiếng với các làng nghề phong phú đa dạng như làng nghề làm bánh chưng bánh giầy, làng nghề làm đậu, làng nghề làm miến gạo, làm bún làm mì sợi…

Hùng Lô còn là ngôi làng sở hữu kỹ thuật làm miến truyền thống. Đến với Hùng Lô, du khách sẽ được tìm hiểu về các công đoạn làm miến, được nếm thử đặc sản nổi tiếng của ngôi làng này và nếu có nhu cầu, còn được tham gia trải nghiệm một số công đoạn làm miến.

Di sản văn hóa Làng Cổ Hùng Lô
Di sản văn hóa Làng Cổ Hùng Lô

Đến thăm đình Hùng Lô, du khách không chỉ được nghe những điển tích lịch sử để thêm hiểu, tự hào về truyền thống, nguồn cội mà còn được xem biểu diễn Hát Xoan. Kể từ khi được đưa vào phục vụ tham quan, để đa dạng hóa sản phẩm du lịch, du khách đặt lịch đến thăm đình Hùng Lô còn được phục vụ hát Xoan ngay tại cửa đình. Điểm đặc biệt là những giai điệu của loại hình di sản văn hóa phi vật thể này khi được thể hiện qua tiếng hát, điệu nhảy của những người con sinh ra và lớn lên nơi phường xoan gốc Hùng Lô bỗng trở nên hấp dẫn và có sức lôi cuốn kỳ lạ.

Với hình thức kết hợp du lịch tâm linh – làng nghề dựa trên tài nguyên văn hóa, lịch sử dồi dào, làng cổ Hùng Lô hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến ngày càng được nhiều du khách trong, ngoài nước biết đến. Tỉnh Phú Thọ hiện nay đang quy hoạch lại không gian điểm du lịch văn hóa đình Hùng Lô thành điểm đến tâm linh, bước đầu hình thành tuyến tham quan: Đền Hùng – đình Hùng Lô. Hi vọng trong thời gian tới, sản phẩm du lịch cộng đồng như: dịch vụ homestay tại làng cổ, tham quan bằng xe đạp…

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*