Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ năm 2020 – Hành trình về miền đất Mẹ

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ 2020

Lễ hội Đền mẫu Âu Cơ 2020 là nơi thờ Mẹ Âu Cơ, được xây dựng từ thời Hậu Lê, nằm trên địa phận xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, Việt Nam.

Di tích lịch sử – văn hóa Đền Mẫu Âu Cơ (Huyện Hạ Hòa) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào ngày 23/01/2017.

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ 2020

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ Xuân Canh Tý 2020 đã đến gần. Phượt Đi xin trân trọng thông báo thời gian và địa điểm tổ chức Lễ hội.

– Thời gian:

+ Ngày 30/01/2020( tức ngày 06/01 Âm lịch): diễn ra khai hội Đền Mẫu Âu Cơ.

+ 7h00 ngày 31/01/2020( tức ngày 07/01 ÂL) diễn ra ngày lễ chính

Địa điểm: Khu Di tích Đền Mẫu Âu Cơ, Xã Hiền Lương, Huyện Hạ Hòa.

Ban Tổ chức Lễ hội hân hạnh chào đón du khách thập phương về dự Lễ.

Có thể bạn chưa biết, Đền Mẫu Âu Cơ nằm giữa cánh đồng lúa bên dòng sông Thao thuộc xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà. Tương truyền trong số 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên núi, người con cả dừng ở đất Phong Châu dựng kinh đô Văn Lang cai quản đất nước truyền ngôi được 18 đời, gọi là các Vua Hùng; 49 người con theo mẹ tiếp tục ngược thượng nguồn sông Thao, đến vùng Hiền Lương thấy sơn thuỷ hữu tình, đất đai tươi tốt bèn hạ trại khai hoang lập ấp, dạy cho dân làng nghề trồng lúa, nuôi tằm… Làng xóm từ đó ngày một trù phú, cư dân ngày thêm đông đúc. Thấy muôn dân đã thạo nghề cày cấy, một ngày kia mẹ Âu Cơ cùng các tiên nữ bay về trời, vương lại một tấm lụa đào bên gốc đa giữa cánh đồng. Dân làng lập đền thờ tại đó để thờ Mẹ, hằng năm mở hội đền vào mùng 7 tháng Giêng là ngày “Tiên giáng”…

Du khách tham dự lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
Du khách tham dự lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ

Đây là một lễ hội có ý nghĩa đặc biệt để tưởng nhớ về nguồn cội, tri ân công đức tổ tiên, lại diễn ra ngay sau Tết Nguyên đán, sớm nhất trong các lễ hội của năm mới, nên từ năm 2005 đến nay, Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ là sự kiện văn hóa – tín ngưỡng mở đầu chuỗi Lễ hội mùa xuân trên vùng đất Tổ – quê hương của hai Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngoài ý nghĩa du lịch, về Hiền Lương còn là sự trở về đất Mẹ, trở về với truyền thuyết Âu Cơ huyền thoại. Từ ngày mùng 6, qua ngày mùng 7 tháng Giêng, dòng người nườm nượp từ khắp nơi, theo đường bộ số 32, theo đường sông Hồng, ngòi Lao, theo đường sắt xuống ga Ấm Thượng; nhất là theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, xuống nút Sai Nga Cẩm Khê để ngược lên Hiền Lương. Trong dịp lễ hội Đền Mẫu năm nay, theo thống kê sơ bộ, đã có hàng vạn đồng bào trong nước và Việt kiều từ nước ngoài đã về Hiền Lương thăm viếng Tổ Mẫu Âu Cơ và tham dự lễ hội. Huyện Hạ Hòa đã sớm triển khai công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội và đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, dịch vụ thương mại du lịch. Do đó lễ hội năm nay đã diễn ra trang trọng, thành kính, đạm đà tín ngưỡng và bản sắc văn hóa truyền thống; tình hình an toàn giao thông, an ninh trật tự đảm bảo; khắc phục được các hiện tượng gây phản cảm như mê tín, dị đoan, bán hàng “chặt, chém” du khách…

Ngày lễ chính của Đền Âu Cơ là ngày “Tiên giáng” mùng bảy tháng giêng, ngoài ra trong năm còn có các ngày lễ khác là ngày 10-11 tháng 2, ngày 12 tháng 3, ngày 13 tháng 8… Nhân dân trong vùng từ già, trẻ, gái, trai ai cũmg thuộc câu ca:

Mồng bảy trong tiết tháng giêng
Dân Hiền tế lễ trống chiêng vang trời…

Dù đã qua ngày Tiên nữ về trời, nhưng dòng người về Hiền Lương vẫn chưa dứt, bởi trong sâu thẳm tình cảm mỗi người dân đất Việt, hành trình về lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ là hành trình trở về đất Mẹ, trở về với cội nguồn dân tộc. Bạn hãy chuẩn bị thời gian để đến đây tham gia nhé.

Địa chỉ: Khu Di tích Đền Mẫu Âu Cơ- Xã Hiền Lương- Huyện Hạ Hòa.

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*