Lập team tránh nóng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ

Lập team lên Xuân Sơn tránh nóng

Vườn quốc gia Xuân Sơn, thuộc xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, chỉ cách trung tâm Hà Nội 130km đường đi xe máy, ô tô rất đẹp và thuận tiện để đi lại. Hôm nay mình sẽ giới thiệu chi tiết về địa điểm này cho các bạn tham khảo nhé!

Giới thiệu Vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn có tổng diện tích là 33.687ha, trong đó vùng lõi của vườn là 15.048ha và vùng đệm là 18.639ha, đứng thứ 12 trong số 15 Vườn Quốc gia lớn nhất Việt Nam. Được ví là lá phổi xanh và là điểm du lịch hấp dẫn của Phú Thọ. Với độ che phủ rừng lên tới 84%, chất lượng các hệ sinh thái rừng ổn định và được bảo vệ tốt. Vườn được đánh giá là nơi có môi trường không khí, môi trường nước sạch sẽ, mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm từ 22-23ºC.

Du lịch khám phá Xuân Sơn

Theo thống kê vườn Quốc gia Xuân Sơn có 1217 loại thực vật, trong đó có 665 loài cây thuốc, 300 loài cây rừng có thể làm rau ăn, có các loại thực vật bậc cao như: Re, dẻ, sồi, vá, táu muối, chò chỉ, dổi, kim dao. Rừng chò chỉ Xuân Sơn được đánh giá là giàu và đẹp nhất miền Bắc, có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi có đường kính tới 2m và cao 30m. Vườn Quốc gia có 365 loài động vật trong đó có 46 loài ghi trong danh sách đỏ Việt Nam và 18 loài ghi trong sách đỏ thế giới, có loài cá cóc bụng đỏ là loài động vật quí hiếm.

Phượt Vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn Quốc gia Xuân Sơn có hệ thống đa dạng sinh học được bảo tồn. Có 3 đỉnh nuí cao trên 1000m đó là các đỉnh: Núi Ve, núi Ten và núi Cẩn. Hệ thống hang động đá vôi rất phong phú và đa dạng có nhiều màng đá, nhũ đá, cột đá đẹp. Đã phát hiện khoảng 30 hang động có các kích thước lớn nhỏ khác nhau: Hang Lun, hang Lạng, hang Na, hang Dơi, hang Sơn Dương, hang Thổ Công, hang Thiên Nga, hang Chồn Trắng, hang Trăng Tròn… Hang Lạng là hang lớn nhất và dài nhất ăn sâu vào núi Ten, vòm hang có chỗ cao tới 20m và rộng 20m. Cùng rất nhiều địa điểm tham quan khác…

1. Di chuyển đến Xuân Sơn như thế nào ? SIÊU DỄ: Một đường đến nơi luôn

– Mọi người có thể di chuyển đến Xuân Sơn bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô… Từ Hà Nội, Xuất phát từ đại học Quốc gia Hà Nội, đi thẳng theo đường 32 qua cầu Trung Hà đi Thanh Sơn, đến bến xe Thanh Sơn có biển chỉ dẫn vào Vườn quốc gia Xuân Sơn, mọi người chỉ cần đi theo biển chỉ dẫn hoặc hỏi người dân đi đường vì khoảng 90% mọi người đều biết đường đến vườn quốc gia. Đường đi rất đẹp, êm ru, êm đến nỗi em ngồi sau vừa đi vừa ngủ lên đến nơi bạn tát mới dậy luôn ạ.

Bãi tắm Xuân Sơn

Chúng em xuất phát từ nhà lúc 7h, đi một mạch lên thẳng XUÂN SƠN. Đến nơi là 9h rưỡi. Khi về, do chơi mệt, nên chúng em vừa đi vừa nghỉ, tổng nghỉ 5 lần, nên về hết gần 3h30p (từ 2h30p-6h chiều).

LƯU Ý: Vì đường đi khá dài, mọi người nên chuẩn bị xăng đầy bình, tràn bình càng tốt ạ. Nên ăn uống no trước khi đi, tránh trường hợp bọn em vừa đi vừa kêu đói.

– Ngoài phương tiện cá nhân, mọi người có thể di chuyển bằng xe khách( giá 70k/người) tuy nhiên xe khách sẽ chỉ di chuyển đến điểm cuối cách Xuân Sơn 8 km (mọi người có thể liên hệ trước với homestay đón hoặc nhờ nhà xe hay người dân đưa đến và trả phí xe ôm).

Xe khách đi Xuân Sơn

Một số tuyến xe khách chạy thẳng tới Xuân Sơn, nếu sử dụng phương tiện công cộng thì khi di chuyển ở Xuân Sơn các bạn bắt buộc phải thuê xe của người dân địa phương hoặc chủ homestay để di chuyển qua lại giữa các địa điểm.

SƠN VI

 • Lịch trình: Hà Nội – Vườn Quốc gia Xuân Sơn
 • Giờ xuất bến: Hà Nội 8h30 – Xuân Sơn 13h00
 • Điện thoại: 0944 680 666

Địa điểm tránh nóng ở Xuân Sơn

DUY THUẬN

 • Lịch trình: Hà Nội – Vườn Quốc gia Xuân Sơn
 • Giờ xuất bến: Hà Nội 14h00 – Xuân Sơn 8h00
 • Điện thoại: 0976299355

HẢI QUÂN

 • Lịch trình: Hà Nội – Vườn Quốc gia Xuân Sơn
 • Giờ xuất bến: Hà Nội 13h00 – Xuân Sơn 6h30
 • Điện thoại: 0989 049 633

TIẾN LINH

 • Lịch trình: Hà Nội – Vườn Quốc gia Xuân Sơn
 • Giờ xuất bến: Hà Nội 11h45 – Xuân Sơn 5h30
 • Điện thoại: 0978 164 585

HOÀNG MY

 • Lịch trình: Hà Nội – Vườn Quốc gia Xuân Sơn
 • Giờ xuất bến: Hà Nội 16h30 – Xuân Sơn 11h00
 • Điện thoại: 0989 622 141

2. Đến Xuân Sơn ở đâu? Rất Nhiều Homestay luôn

Khu nghỉ dưỡng homestay Xuân Sơn

Hiện tại gần với các địa điểm tham quan, vui chơi tại vườn quốc gia Xuân Sơn có khoảng 6 homestay được xây dựng theo văn hóa người dân địa phương là nhà sàn với đầy đủ tiện nghi, thuận tiện cho nhu cầu sinh hoạt của khách tham quan với giá thành hợp lí như sau:

– Phòng khép kín từ 200-450k/ngày, đêm
– Phòng rộng cho hội nhóm 10 người khoảng 400k, nếu thêm người tính thêm 50k/người
– Phòng rộng nhất cho nhóm 20ng khoảng 800k, thêm người tính thêm 50k/người

Bạn có thể liên hệ chủ Homestay Xuân Sơn. Liên hệ: 0979775282

Tùy theo homestay mà giá thành sẽ giao động khác nhau nhưng nhìn chung giá tại các homestay ổn định, nên mọi người nên liên hệ trước khi đặt phòng (Vì mùa hè lượng khách đông nên mọi người phải đặt phòng trước).

Địa điểm check in đẹp ở Xuân Sơn

Em tham khảo là vậy, nhưng vì bọn em là học sinh, đi lại trong ngày nên không thuê homestay mà nghỉ trưa tại lán bên bờ suối, rất mát.

3. Điểm quan trọng nhất: Đến Xuân Sơn có gì chơi?

Bạn cần chuẩn bị 1 sức khoẻ thật tốt, vì ở đây có quá nhiều chỗ chơi và khám phá chỉ sợ bạn không đủ sức thôi.

Lập team lên Xuân Sơn tránh nóng

– Với tất cả không gian ở Vườn quốc gia Xuân Sơn đều có thể tranh nóng. Đặc biệt là các hang động: hang Thổ Thần, hang Na, hang Lun, hang Coi và đi dạo quanh hệ thống đường bộ tham quan, khám phá hệ sinh thái từ xóm Lấp đến thác Ngọc, thác chín tầng. Giá vào cửa hang rất rẻ (chỉ 10k/ lượt) mọi người có thể tham quan, khám phá mệt nghỉ (NHẮC NHỞ NHỎ: khi vào khu hang động ở mỗi hang đều có hình thù và nét đẹp khác nhau, mọi người nên cầm sẵn máy ảnh, vì có quá nhiều cảnh đẹp ấy, bấm liên tục kẻo để lỡ mất.

– Cây di sản tại Vườn quốc gia rất đa dạng với Quần thể 20 cây nghiến cổ thụ thuộc Vườn quốc gia Xuân Sơn được công nhận là cây di sản, đây là loài thực vật đặc trưng của Vườn quốc gia Xuân Sơn và là một trong 46 loài thực vật quý hiếm được ghi trong sách của Việt Nam, đại diện cho hệ thực vật của hệ sinh thái núi đá vôi, được phân bố ở độ cao từ 500 đến 700 m so với mực nước biển. Thích hợp với các bạn thích du lịch sinh thái, trải nghiệm. Tham quan hệ sinh thái cây hoàn toàn miễn phí.

ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG: ngoài ra với nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng như núi Voi, núi Ten, núi Cẩn. Cùng những con suối có dòng nước mát lạnh, cảnh quan đẹp, trở thành địa điểm tập trung để mọi du khách hạ nhiệt. Nước ở các con suối trong veo, em thề là trong hơn cả nước khoáng 10000%, sạch, mát, à không phải gọi là BUỐT, em nhảy xuống bơi 5 phút thôi mà lạnh buốt tâm hồn. Ưu tiên những anh/ chị/ bạn đưa người yêu đi, xuống bơi lạnh ôm nhau là ấm nhất luôn đấy, em thề.

Bãi tắm: Có 1 bãi tắm được yêu thích nhất ngự trị tại xóm Cỏi với giá rất mềm:

 • + Tắm thỏa thích với giá 5-10k/người tùy thời điểm (tắm xong mới thu tiền ạ)
 • + Giá thuê phao và áo phao 10k/c/giờ
 • + Giá thuê lán nghỉ ngơi, để đồ tùy số lượng người và số giờ (Ví dụ như em đi nhóm 7 người thuê trong 1 giờ chỉ hết khoảng 40k, bọn em mặc cả 100k/3h). Mọi người đi nên thuê lán gần suối, vừa mát, bơi hoặc tắm lại tiện nữa.

– Mọi người có thể đi ven theo các dòng nước tìm chỗ thích hợp để tắm, vui đùa miễn phí vì nước ở đây rất trong và mát (Chỉ vào bãi tắm, tắm mới mất tiền 5k)
–  Tại các thác nước, check in chụp ảnh, tự nướng đồ ăn tại các bãi đá ven sông (rất mát và đặc biệt miễn phí). ĐẶC BIỆT LƯU Ý VÌ LÀ VƯỜN QUỐC GIA, RẤT NHIỀU CÂY NÊN MỌI NGƯỜI PHẢI HỎI CHI TIẾT NƠI NÀO CÓ THỂ ĐỐT LỬA NƯỚNG NHÉ, bọn em vì nghỉ ở khu suối nên được mượn nhà bác gửi xe gần đó nướng gà. Bác chủ siêu tốt, không lấy tiền bếp luôn ạ, chỉ hơi mất công một chút nhưng ăn thì bao phê.

Nướng gà ở Xuân Sơn

Giao lưu văn hóa: Nếu bạn nghỉ dưỡng ở đây vài ngày có thể giao lưu, thử làm các công việc hằng ngày cùng người dân như: đan lát đồ dùng, dệt thổ cẩm, ủ men nấu rượu, đánh bắt cá ngoài suối, hái lá thuốc tắm, chế biến các món ăn miền sơn cước, và tham gia sinh hoạt văn hóa như đâm đuống, múa xòe… Đây chắc chắn là hoạt động thú vị nhất mà bạn nên thử.

4. Đến Xuân Sơn ăn gì?

Cái này nghe khó, nhiều món ăn em kể không hết, vì em cũng chưa thử, nghe họ kể về những món ăn rất đa dang và phong phú được phân theo từng mùa.

Ẩm thực trên Xuân Sơn

– Để tiết kiệm mọi người nên mang đồ ăn sẵn như mì gói, bánh mì, xúc xích, bánh kẹo,… để ăn vặt cho vui mồm. Chứ ở trên này đồ ăn, nước uống rẻ không khác gì ngoài quán… bạn khỏi cần mang.
– Có thể mang đồ sống như thịt, rau, củ, quả… để ăn nướng tại các lán trại thuê (ở đây có cả dịch vụ thuê bếp ạ)

Nhà hàng homestay Xuân Sơn

– Có thể nướng gà, ngan, ngỗng, lợn,… tại các bãi đá ven suối,… nhớ hỏi kĩ xem khu vực đó có thể được đốt lửa không nhé, nếu không là bị bắt đấy ạ.
– Ngoài ra mọi người có thể ăn tại các homestay, với những món ăn như: vịt lam, vịt nướng, gà đồi, gà nhiều cựa, lợn lửng, cá suối, dê các món, cua đá, rau thập cẩm, các loại rau, củ, quả bản địa như bò khai, rau sắn. ĐẬM CHẤT XUÂN SƠN LUÔN Ạ Không chỉ thế, giá cả phải chăng, không hề chặt chém đâu ạ.

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*