Bản Luốc, Hoàng Su Phì – khi lúa vàng giao thoa với núi non hùng vĩ

Mùa lúa chín bản Luốc

Mỗi khi nhắc đến Hà Giang, người ta sẽ nghĩ ngay đến đèo Mã Pì Lèng với những khúc cua uốn lượn hay dòng sông Nho Quế màu ngọc bích xanh trong.

Nhưng bạn có biết rằng, ở bên mạn phía Tây của Hà Giang có một vùng đất tuyệt đẹp mang tên Hoàng Su Phì – nơi được giới xê dịch truyền tay nhau là một trong các điểm săn lúa chín nổi tiếng nhất miền Bắc?

Cảnh đẹp mùa lúa chín bản Luốc

Thời điểm đẹp nhất để ghé thăm Hoàng Su Phì là độ tháng 9, tháng 10 hàng năm, khi hương lúa chín tràn ngập khắp các bản làng như Bản Phùng, Bản Luốc, Hồ Thầu, Thông Nguyên. Những ngọn núi được điểm tô mới màu vàng của những thửa ruộng bậc thang vàng óng, xen lẫn với những dòng sông uốn lượn xung quanh.

Trong hành trình vòng quanh Đông – Tây Bắc vừa qua, căn cứ vào tình hình lúa chín, Mavis dành 2 ngày trong hành trình cho Bản Luốc – một bản làng miền cao tuyệt đẹp, cũng là nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất Việt Nam.

Hành trình đến bản Luốc cũng khá gian nan. Sau khi chạy hết đoạn đường bê tông cực dốc sẽ tới những đoạn đường đất khá xấu. Vào ngày nắng đoạn đường này không quá khó đi, nhưng nếu không may gặp trời mưa, đường sình lầy, đôi khi phải dẫn bộ mới vào sâu trong bản được.

Mùa lúa chín bản Luốc

Thế nhưng, người ta nói rằng những nơi khó đến nhất lại là những nơi tuyệt vời nhất. Khi vừa đến bản Luốc, mình há hốc mồm khi vừa bước qua sườn núi, những ngọn đồi bất tận hiện ra dưới những tia nắng hoàng hôn cuối ngày, chiếu lên những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp bao trọn lấy núi đồi, đẹp không gì tả nổi!

Ở Bản Luốc, tự dưng mình chẳng muốn đi đâu xa cả, chỉ muốn ở homestay, sáng ra pha cốc cà phê, phóng tầm mắt xuống thung lũng ruộng bậc thang trùng trùng điệp điệp xen lẫn sông mây. Chiều lại ngắm ánh hoàng hôn buông, ăn vài món ăn ngon của người bản địa, tối hướng mắt lên tìm kiếm sao trời. Cứ thế ngày qua ngày say sưa giữa mùa vàng rực rỡ.

Homestay mình ở: Khánh Đinh Skyview – view tuyệt đẹp, nhìn ôm trọn được cả những ngọn đồi với ruộng bậc thang hùng vĩ. Tuy nhiên đường vào hơi khó đi, nhất là vào những ngày trời mưa. Thế nên bạn cần có xế chắc tay lái một chút nhé.

Khi đến Hoàng Su Phì, hãy đổ đầy xăng nếu gặp bất kì cây xăng nào trên đường, vì đi vào bản rất khó tìm chỗ đổ xăng (chỉ có bán xăng lẻ).

Hãy đi bảo trì lại xe máy trước khi đi Hoàng Su Phì, hoặc nếu thuê bạn cũng nên chọn con xe nào tốt tốt xíu nhé. “Nhất Su Phì, nhì Bắc Mê” – câu nói về địa hình này không sai chút nào đâu.

Ngoài bản Luốc, bạn cũng có thể tìm đến những bản làng khác để săn lúa như bản Phùng, Nậm Ty, Thông Nguyên. Hoặc nếu không đi trúng mùa lúa chín, các dịp khác trong năm bạn vẫn có thể đi leo núi, săn biển mây ở Chiêu Lầu Thi, Tây Côn Lĩnh, hay đơn thuần là khám phá văn hóa và cuộc sống người dân ở đây. Mùa nước đổ vào tầm tháng 4-5 cũng là mùa rất đẹp để khám phá Hoàng Su Phì đấy!

Hẹn bạn một ngày, ở bản làng Hoàng Su Phì đẹp như tranh vẽ.

Nguyễn Khánh Hoàng Anh

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*