Tết Trung thu 2023 là ngày bao nhiêu dương lịch?

Trung thu 2023
Quà trung thu

Tết Trung thu năm nay sẽ là ngày bao nhiêu dương lịch? Người sử dụng lao động có phải tặng quà cho con của người lao động vào dịp Tết Trung thu không? Câu hỏi của chị Hương (Đà Lạt).

Tết Trung thu 2023 là ngày bao nhiêu Dương lịch?

Trung thu 2023
Trung thu 2023

Tết Trung thu là một lễ hội truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, khi trăng tròn và sáng nhất trong năm. Tết Trung thu có nhiều tên gọi khác nhau, như Tết Trông trăng, Tết Thiếu nhi, Tết Đoàn viên,..

Phong tục ngày Tết Trung thu rất đa dạng và phong phú, tùy theo từng vùng miền và từng quốc gia. Một số phong tục chung của Việt Nam là: bày cỗ Trung thu, rước đèn Trung thu, múa lân, hát trống quân,…

Ý nghĩa của Tết Trung thu là tôn vinh tình yêu thương giữa con người, giữa gia đình và giữa cộng đồng. Tết Trung thu cũng là dịp để bày tỏ lòng biết ơn với thiên nhiên, với cha mẹ, với ông bà và với các em nhỏ. Tết Trung thu còn là dịp để giáo dục các em về tinh thần yêu nước, yêu dân tộc và yêu thiên nhiên.

Tết Trung thu không chỉ được tổ chức ở Việt Nam mà còn ở một số nước khác, như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia.

Tết Trung thu được tổ chức hằng năm vào ngày 15/08 (Rằm tháng 8) Âm lịch. Trung thu 2023 sẽ rơi vào thứ Sáu, ngày 29/09/2023 Dương lịch.

Còn mấy ngày nữa tới tết Trung thu 2023?

Tết trung thu
Tết trung thu

Tết Trung thu năm 2023, sẽ là ngày 29/09/2023 (Dương lịch);

Theo đó, tính từ ngày 02/8/2023 thì sẽ còn 57 ngày nữa là đến Tết Trung thu 2023.

Tết Trung thu thì người lao động có được nghỉ không?

Căn cứ Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Theo quy định trên, người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 06 dịp lễ tết trong năm là:

– Tết Dương lịch;

– Tết Âm lịch;

– Ngày Chiến thắng;

– Ngày Quốc tế lao động;

– Quốc khánh;

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Như vậy, Tết Trung thu không phải là ngày lễ được nghỉ dành cho người lao động. Do đó, ngày này người lao động vẫn phải đi làm nếu có lịch làm việc.

Tuy nhiên, người lao động có thể được nghỉ nếu có thỏa thuận với người sử dụng lao động về ngày nghỉ này.

Người sử dụng lao động có phải tặng quà cho con của người lao động vào dịp Tết Trung thu không?

Quà trung thu
Quà trung thu

Căn cứ Điều 6 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có các quyền sau đây:

a) Tuyển dụng, bố trí, quản lý, điều hành, giám sát lao động; khen thưởng và xử lý vi phạm kỷ luật lao động;

b) Thành lập, gia nhập, hoạt động trong tổ chức đại diện người sử dụng lao động, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật;

c) Yêu cầu tổ chức đại diện người lao động thương lượng với mục đích ký kết thỏa ước lao động tập thể; tham gia giải quyết tranh chấp lao động, đình công; đối thoại, trao đổi với tổ chức đại diện người lao động về các vấn đề trong quan hệ lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động;

d) Đóng cửa tạm thời nơi làm việc;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Người sử dụng lao động có các nghĩa vụ sau đây:

a) Thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác; tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động;

b) Thiết lập cơ chế và thực hiện đối thoại, trao đổi với người lao động và tổ chức đại diện người lao động; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc;

c) Đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nhằm duy trì, chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho người lao động;

d) Thực hiện quy định của pháp luật về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng và thực hiện các giải pháp phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Tham gia phát triển tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, đánh giá, công nhận kỹ năng nghề cho người lao động.

Như vậy, theo quy định trên, người sử dụng lao động không bắt buộc phải tặng quà cho con của người lao động vào dịp Tết Trung thu.

Tuy nhiên, đây là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa để quan tâm, chăm lo cho con em của người lao động, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết và tạo điều kiện cho trẻ em được vui chơi, giải trí, phát triển năng khiếu. Do đó, việc tặng quà Tết Trung thu cho con của người lao động cũng có thể được xem là một hình thức thưởng và do người sử dụng lao động tự quyết.

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*