Lợn cắp nách Sapa, ẩm thực đặc sản lợn Mường Sapa

Lợn Cắp nách Sapa

Lợn cắp nách Sapa hay còn gọi là lợn Mường Sapa đặc sản nổi tiếng của vùng cao Sapa, nói đến ẩm thực Sapa, thì không thể không kể đến món lợn bản cắp nách này. Vậy lợn bản là lợn gì? Lợn cắp nách là giống lợn gì? Hãy cùng Phượt Đi tìm hiểu về ẩm thực Sapa nhé.

Lợn cắp nách Mường Sapa
Lợn cắp nách Mường Sapa

Lợn bản hay lợn cắp nách đều là một giống lợn bản địa, được chăn thả ngoài tự nhiên. Việc nuôi khá đơn giản: lợn con được người dân nuôi thả rông hoang dã, không có chuồng trại, ít được chăm sóc, thường thì chúng sẽ tự kiếm thức ăn ngoài tự nhiên như ăn các loại lá khoai, cỏ, trái cây rụng, cây dại, thỉnh thoảng được cho ăn thêm ngô hoặc ít nông sản. Lợn cắp nách phải thích nghi với môi trường sống nên chúng có sức đề kháng rất tốt, khoẻ mạnh, ít bệnh tật.

Lợn Cắp nách Sapa

Sở dĩ có tên gọi lợn bản là do giống lợn này được nuôi ở các bản làng vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số như H’Mong, Dao, Giáy… Hoặc gọi là lợn cắp nách vì nuôi thả tự nhiên nên trọng lượng của giống lợn này khá nhẹ, lợn nuôi lớn mất cả một năm nhưng chỉ nặng khoảng 10kg – 25kg nên khi đem bán người dân địa phương có thể xách, ôm hoặc kẹp vào nách mang ra chợ.

Ẩm thực lợn cắp nách Sapa
Ẩm thực lợn cắp nách Sapa

Vào những dịp như lễ, Tết, cấy lúa, thu hoạch lúa… người dân tộc bản địa ở Sapa thường mổ lợn làm cỗ đãi khách. Món ăn được chế biến khá đơn giản, thường là hấp/ luộc và một phần để lại treo gác bếp (thịt lợn hun khói). Tuy nhiên, cùng với việc du lịch phát triển, nhiều nhà hàng ở Sapa đã chế biến món lợn bản cắp nách rất đa dạng, phong phú thành các món như hấp, nướng, xào lăn, nhựa mận, lợn bản quay cùng lá móc mật…

Thịt nướng lợn cắp nách
Thịt nướng lợn cắp nách
Món ăn lợn cắp nách Sapa
Món ăn lợn cắp nách Sapa

Nếu bạn có dịp lên thị trấn Sapa hay ghé qua “The Link homestay” tại ngõ 233 Điện Biên Phủ – t.t Sapa. Đây là mô hình lưu trú ở nhà dân là người H’Mong bản địa, nên khi đến đây du khách có thể lựa chọn thưởng thức món thịt lợn cắp nách. Ở The Link có nuôi lợn cắp nách nhưng số lượng không nhiều, vậy quý vị hãy đặt trước nhé. Chủ nhà The Link sẽ chế biến lợn bản đủ món để phục vụ quý vị. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng với thịt lợn bản, quý vị thưởng thức ly rượu men lá của anh Pao hàng xóm nấu. Đảm bảo quý vị sẽ cảm thấy rất thích thú.

Ẩm thực lợn cắp nách The Link Sapa
Ẩm thực lợn cắp nách The Link Sapa

Hãy cùng đến với The Link homestay để thưởng thức lợn cắp nách bạn nhé!

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*