Du lịch khám phá hang động Bến Thân, xã Đồng Sơn (Phú Thọ)

Hang động bến thân

Bến Thân (xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn) là một bản người Dao với gần một trăm nóc nhà nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Nơi đây, bà con vẫn lưu giữ được những phong tục, tập quán, những nét văn hoá truyền thống làm nên hồn cốt của người Dao như: Tết nhảy, Lập tĩnh, múa trống, múa kèn… Và đặc biệt hơn, nằm trong lòng núi đá vôi ở Bến Thân có một hệ thống hang động hoang sơ, nhiều nơi vẫn chưa có dấu chân người với những vẻ đẹp tiềm ẩn, quyến rũ.

Hang động bến thân

Chủ tịch UBDN xã Đồng Sơn, Hà trường Ngọt, cùng Trưởng bản Lý Văn Theeng và “Thổ công” Lý Văn Hồng đã cắt rừng dẫn chúng tôi đi khám phá hệ thống hang động trong dãy núi đá vôi nằm trước mặt bản Bến Thân. Anh Hồng cho biết: Ở đây nhiều hang động lắm! đi không hết đâu, tôi mới chỉ đi được có năm hang, mà chủ yếu chỉ đi bên ngoài chứ chưa vào sâu được vì mình không có phương tiện. Có lần, mấy anh bộ đội đeo cả bình oxy vào khám phá hang, nhưng cũng không đi hết.

Sau một hồi trèo đèo lội suối, vạch lá, bám dây rừng chúng tôi lần lượt được tiếp cận các hang động nơi đây. Lối vào các cửa hang vẫn còn hoang sơ như thủa hồng hoang. Hang Rơi, hang Khóc, và một số hang chưa có tên đã được các “ Thổ công” lần lượt giới thiệu. Phía ngoài miệng hang Rơi, bạt ngàn cỏ cây, hoá lá che phủ, có chỗ, thảm hoa rừng nở rực rỡ hàng chục mét vuông tựa như có một tấm gấm hoa không lồ từ trời buông xuống.

Du lịch bến Thân Phú Thọ

Vào đến cửa hang, không khí mát rượi, đầy hơi nước. Tôi đã từng thăm các hang động như: Đầu Gỗ (Hạ Long- Quảng Ninh), Phong Nha- Kẻ Bảng (Quảng Bình), A Lư Cổ Động (Vân Nam- Trung Quốc) và có thể nói  rằng các hang động ở Bến Thân mà tôi được khám phá không thua kém bất cứ hang động nào và ở đây vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, nguyên thuỷ bởi nó chưa có sự tác động của con người.

Trong các hang, những hình thù kỳ thú, khiến như ta đang lạc vào cõi tiên. Những nhũ đá mang hình chim, phượng rồng; có nhũ đá như đám mây ngũ sắc, lấp lánh bay lơ lửng trên đầu. Có khối đá tựa khẩu đại bác đang sẵn sàng nhả đạn. Có hang, cả một đoạn dài nhũ đá phát sáng lấp lánh như được dát vảy vàng, vảy bạc. Một khối đá tựa như ngai vàng của các bậc vua chúa ngày xưa, mà anh em trong đoàn ai cũng ngồi thử để một lần tận hưởng… quyền lực và sự sang trọng, quý phái. Trên vách đá, từng đàn dơi quạ treo lúc lỉu và bay tán loạn mỗi khi có ánh đèn pin lia tới, càng làm tăng thêm cảm giác thần bí.

Có những hang, bên trong lòng là suối. Không biết những con suối trong hang bắt nguồn từ đâu? nhưng tuỳ vào cấu tạo địa chất từng nơi mà suối chảy tạo ra những âm thanh khác nhau cho từng đoạn suối mát lạnh. Theo dân bản kể lại, có những người liều lĩnh đi vào sâu hàng chục mét vào để câu cá và câu được rất nhiều cá có thịt ngon hơn bất kỳ loại cá nào.

Rất tiếc, hôm đó trời mưa và trời đã tối nên chúng tôi không thể vào hang Khô được và theo dân bản, hang Khô là hang đẹp nhất trong số các hang ở đây, trong hang nhiều chỗ rất rộng với các nhũ đá có hình thù đẹp và có các bãi cát vàng trải rộng trong hang.

Đến Bến Thân, không chỉ được khám phá các hang động mà chúng ta còn được thưởng thức những lễ hội của người Dao, những cây con đặc sản, những phương thuốc trị bệnh, hoặc làm tăng sức khoẻ bí truyền của bà con nơi đây.

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*