Review chi tiết chuyến đi độc hành săn mây Tà Xùa, Sơn La

Vậy là mình đã kết thúc những ngày sống chậm cực tuyệt vời và ý nghĩa ở Tà Xùa, Bắc Yên. Hành trình không hẹn trước, chỉ là thấy vé máy bay rẻ quá, rủ không ai đi, thế là một mình xách ba lô lên và ra Bắc, quyết phục thù vì 1 năm trước xịt mây. Thế mà lần này, Tà Xùa đã không phụ lòng cô gái lặn lội một mình ra Bắc, và ban tặng cho mình một chuyến đi cực phẩm!

MÙA MÂY

Vậy là mình đã kết thúc những ngày sống chậm cực tuyệt vời và ý nghĩa ở Tà Xùa, Bắc Yên. Hành trình không hẹn trước

Ngắm biển mây Tà Xùa

Tà Xùa vốn nổi tiếng với những lớp mây bồng bềnh như biển, là nguồn cảm hứng mà các nhiếp ảnh gia chọn chỗ dừng chân. Quanh năm Tà Xùa đều có thể có biển mây, nhưng mùa cực điểm là từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm. Các thời điểm khác vẫn có thể có biển mây nhé, nhưng xác suất rất ít. Đi trúng mùa còn chưa chắc có mây nữa cơ mà. Nói chung là muốn săn được mây phải hội tụ giữa các yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Mình đi tới lần thứ hai mới gặp biển mây. Có người đi 10 lần còn chưa gặp nữa. Thế nhưng thua keo này ta bày keo khác, Tà Xùa không mây cũng đẹp và hùng vĩ lắm.

DI CHUYỂN

Săn mây ở Tà Xùa

Từ Hà Nội bạn có thể di chuyển đến Bắc Yên bằng xe máy hoặc xe khách, sau đó đi tiếp khoảng 14 km đường núi để lên Tà Xùa. Đoạn đường đầu không có gì đáng sợ, nhưng đoạn 14 km đằng sau hơi ghê. Giờ họ làm đường đã đỡ hơn rồi nhưng bạn cẩn thận 2 bãi đá nhé, rất dễ bị xìa bánh và té ngã nếu tay lái không vững.

– Nếu bạn đi xe máy, lộ trình sẽ như sau: Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc (QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37) – Tà Xùa. Tổng lộ trình khoảng 200 km.

Trên đường này bạn có thể ghé qua đồi chè ở Phú Thọ, ăn thịt chua. Ngắm cảnh trên đường đi cũng khá ổn.

Săn biển mây Tà Xùa

Ngoài cung này bạn có thể đi cung kết hợp ghé ngang Mộc Châu. Đoạn đường này xa hơn, phù hợp cho lịch trình dài ngày. Tổng lộ trình khoảng 310km.
– Nếu bạn đi bằng xe khách, bạn có thể đi từ bến xe Mỹ Đình hoặc Yên Nghĩa.

Theo mình biết có nhà xe ngày là xe Mạnh Cường (bến xe Yên Nghĩa), xe giường nằm đêm có xe Nguyên Hằng, Thành Mỹ (bến xe Mỹ Đình). Bạn ra bến hỏi xe đi Bắc Yên và nói phụ xe cho bạn xuống chỗ đường lên Tà Xùa, ở ngay gần chợ. Tới đây bạn có thể nhờ người quen xuống đón hoặc thuê một chiếc xe máy chạy lên.

NƠI Ở

Nơi ở tại Trung Tâm Tà Xùa

Nếu như trước đây chỗ ở trên Tà Xùa còn khá sơ sài, chỉ có 1 2 homestay thì giờ đã phát triển kha khá. Có nhiều lựa chọn hơn cho bạn với nhiều giá và loại hình.

Mình chọn ở Pơ Mu homestay. Đây là homestay của anh Hà Mạnh Luân, anh ấy là nhà văn và từng xuất bản vài quyển sách. Mình có duyên gặp gỡ anh Luân 1 năm trước trong đợt xịt mây Tà Xùa. Năm nay anh ấy mở homestay nên mình lên ủng hộ. Ai ngờ vượt quá mong đợi luôn.

Mình ở phòng dorm, mở cửa ra là thấy biển mây ngay phía trước. Homestay trên đồi cao nên view đẹp và thoáng. Nhà có mấy em chó cực đáng yêu. Ở đây có dịch vụ nấu ăn (cực ngon) cho khách và đốt lửa trại nữa. Giá cả cũng rất phải chăng. Anh chủ là người chụp ảnh rất đẹp, đợt này độc hành nên đa số hình đợt này là Mavis nhờ anh Luân chụp ấy. Anh ấy còn chỉ cho mình những chỗ rất hay ho. Nên mình cực kỳ đề xuất Pơ Mu homestay nhen!

HÀNH TRÌNH SĂN MÂY – CHUYẾN ĐI CỰC PHẨM

Ngắm biển mây

Do muốn lên đây với mục đích sống chậm, tìm nơi bình yên sau những ngày làm việc mệt mỏi ở thành phố xô bồ nên mình chọn ở Tà Xùa tận 3 ngày lận.

Thế nhưng nếu bạn chỉ đến với mục đích săn mây và đổi gió là chính, thì theo mình lịch trình 2 ngày là vừa đủ như sau:

Ngày 1: HOÀNG HÔN ĐỈNH GIÓ – NGẮM SAO TRỜI

Nếu khởi hành lúc sáng sớm từ Hà Nội, tầm 3-4 giờ bạn đã có thể tới Tà Xùa rồi. Sau khi check-in homestay và nghỉ ngơi, điểm đầu tiên mình đến là Đỉnh Gió lồng lộng, nơi có cây táo mèo cô đơn. Đây cũng là nơi đón hoàng hôn đẹp nhất ở Tà Xùa (theo cảm nhận của mình). Đỉnh Gió cách trung tâm Tà Xùa tầm hơn 1km. Từ Đỉnh Gió có thể nhìn thấy đồi núi vô tận phía xa trập trùng và hùng vĩ. Nếu may mắn, bạn có thể nhìn thấy hoàng hôn trên biển mây ngay tại đây luôn.

Mình có duyên đón hoàng hôn ở Đỉnh Gió 3 lần, mỗi lần một khác, lần nào cũng như lần đầu, cảm xúc khó tả. Dưới gió lùa lạnh ngắt, từng ánh nắng hoàng hôn ngả trên vai, những tia mặt trời lấp ló, rực hồng làm mình choáng ngợp. Sao thiên nhiên có thể kì diệu như thế!

Tối đó, mình quay về homestay, ăn uống cùng các bạn chủ nhà, đốt lửa, uống rượu, hát hò một xíu rồi đi ngắm sao.

Tà Xùa là một xã chưa phát triển nhiều. Đèn rất ít, thậm chí không có đèn đường luôn. Thế nên đây cũng là một nơi rất lí tưởng để ngắm sao trời. Mình tản bộ trên con đường mòn, ngước mắt lên thấy bạt ngàn trời sao lung linh phía trên biển mây. Biển mây! Trời sao! Hai điều mình yêu thích hội tụ trong một hình, có còn gì bằng không!

Ngày 2: MỎM LẠC ĐÀ – NGẮM BÌNH MINH TRÊN BIỂN MÂY – SỐNG LƯNG KHỦNG LONG – VÀO NHÀ NGƯỜI MÔNG UỐNG RƯỢU NGÔ

Ngắm biển mây tại Sống lưng khủng long

Mình dậy từ lúc 5 giờ sáng để đi săn bình minh. Mình chọn Mỏm Lạc Đà theo như lời anh chủ, vì nghe đồn ở đây ngắm bình minh đẹp hơn ở Sống Lưng Khủng Long. Mỏm Lạc Đà nằm ngược hướng so với Sống Lưng nếu đi từ trung tâm Tà Xùa. Mình cũng chẳng biết hướng dẫn đường đi thế nào, bạn có thể hỏi chủ homestay hoặc người bản địa họ sẽ chỉ cho bạn nhé.

Mình chạy xe xuyên màn đêm, khi có một chút ánh sáng le lói đầu ngày thì mình mắt chữ O mồm chữ A khi 2 bên đường mình đi là những đám mây đang giăng thành biển.

Chẳng mấy chốc đã đến chân Mỏm Lạc Đà, bạn phải leo lên một đoạn đường núi khá dốc với một bên là vực để lên đỉnh. Hơi sợ xíu nhưng cứ từng bước từng bước rồi cũng sẽ lên tới thôi.

Xung quanh bốn bề là mây, mây nhiều vô tận, mây cuồn cuộn, sóng mây như biển, quấn lấp về phía chân trời.

Mặt trời e ấp ló dạng, nắng chiếu xuyên qua những tầng mây, rực đỏ trên lớp ráng hồng. Mình chỉ biết thốt lên rằng: Cực phẩm!

Sau khi ngắm bình minh trên Mỏm Lạc Đà về, bạn có thể đi tới Sống Lưng Khủng Long. Đường đi hơi xấu nên bạn nhớ cẩn thận. Khi đến nơi có thể ngồi ăn sáng ở cái chòi ở đầu sống, sau đó đi bộ xuống phía dưới.

Sống Lưng Khủng Long đối với mình là đại diện cho sự hùng vĩ của Tà Xùa. Bao xung quanh bởi trập trùng đồi núi, những tia mặt trời tỏa xuống lớp sương mờ, mình cảm thấy nhỏ bé trước thiên nhiên hơn bao giờ hết.

Nếu có thể, bạn có thể chọn cắm trại qua đêm tại đây, cũng là một trải nghiệm hết sức thú vị đấy!

Có lẽ một trong những điều thú vị nhất trong chuyến đi này là mình có duyên được vào giao lưu với một gia đình người Mông.

Bếp lửa ấm cúng

Nhà anh Su, dân bản, nằm khuất sau con dốc đứng. Ngôi nhà đậm chất truyền thống với bếp lửa ấm cúng giữa nhà. Họ rất hiếu khách, mời mình chén rượu ngô nhà tự nấu, uống mà say quên lối về. Anh Su bảo rằng rượu này không bán đâu, nhà tự nấu để mời khách quý đến chơi thôi. Nghe có ấm lòng không cơ chứ!

Chiều hôm đó, mình tranh thủ ra ngắm hoàng hôn Đỉnh Gió thêm một lần nữa, ăn vội bữa ăn với mọi người trong homestay rồi tranh thủ xuống núi về Hà Nội, kết thúc chuyến đi Tà Xùa cực phẩm. Với những bạn đi xe máy thì nên về lúc tầm 1h chiều là vừa đẹp để đến Hà Nội nha.

Chuyến Tà Xùa lần này có biết bao nhiêu là chuyện buồn cười gian nan diễn ra dọc đường. Thế nhưng những gì nhận lại đã mang đến cho mình những ngày tháng thật tuyệt vời. Cảm giác thức dậy giữa mây trời, làm việc bên mây trời, sống với mây trời, ăn với mây trời thật không thể nào quên.

Chào những người bạn mới gặp trên đường, hứa hẹn cho những hành trình mới.
Cảm ơn Tà Xùa vì đã ưu ái cho mình những ngày mây rực rỡ.
Một chuyến đi kết thúc tuyệt vời!

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*