Giới thiệu khu di tích Suối Lê Nin Pác Bó Cao Bằng

Suối Lê Nin

Suối Lê Nin, nằm trong khu di tích Pác Bó, dòng suối xanh lục lam, bao quanh là rừng cây hoang sơ ở Pác Bó khiến du khách tới đây không khỏi ngỡ ngàng. Khu di tích bao gồm hang Cốc Bó – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc khi vừa về nước năm 1941, suối Lê Nin, hang Các-mác, hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, suối Nậm. Tất cả đều nằm trọn trong lòng rừng Pác Bó.

Suối Lê Nin Pác Bó

Vẻ đẹp suối Lê Nin

Khách du lịch đến đây chủ yếu là được ngắm và thưởng thức thác Bản Giốc, đây là thác nước tự nhiên lớn nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Khi đến đây bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thác mà còn được đắm mình trong không khí trong lành và thiên nhiên tươi mát.

Suối Lê Nin

Lạc bước, Cao Bằng không chỉ nổi danh và thu hút khách du lịch bởi những địa danh mang đậm tính lịch sử như hang Pắc Pó hay suối Lê-nin mà còn cuốn hút bởi phong cảnh núi rừng hùng vĩ, những cung đường quyến rũ và những danh thắng tuyệt đẹp.

Suối Lê Nin, xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng đẹp, đầy ăm ắp nước, uốn lượn qua biết bao ghềnh đá. Có những đoạn suối tung bọt trắng xóa, ầm ào, có những đoạn êm như một dải nhung, khe khẽ ru núi rừng. Suối Lê-nin chảy qua khu di tích Pác Bó, qua những tảng đá nơi Bác Hồ ngồi câu cá, chiếc bàn đá nơi Bác dịch sử Đảng năm xưa.

Cảnh quan Suối Lê Nin

Đã từ rất lâu, không ai bắt cá ở đây. Và đã từ rất lâu, những ai bước chân tới suối này, ngồi trên những tảng đá, nhìn ngắm cảnh vật thiên nhiên thì trở thành khách tiên. Cứ nhẹ nhàng như thế, dòng suối ru lòng người gần xa bằng vẻ đẹp diệu kì, vừa hùng vĩ, vừa mềm mại, yên bình đến vô cùng, hút hồn người bằng cảm xúc “thoát tục” mà suối mang lại cho người trần thế, để đắm mình trong say mê của non nước Cao Bằng.

Ai đã đến, ai chưa đến đó
Có hòn núi Mác, suối Lê-nin
Hãy về thăm quê ta Pác Bó
Nơi Bác về, nguồn nước mới sinh.

Hỏi dòng khe ấy, hỏi tre lau
Những tháng ngày xưa…. Bác ở đâu?
Núi vẫn nghiêng đầu nghe vách đá
Hát cùng cây lá gió ngàn sâu…

Ca rằng:
Sáng ra bờ suối, tối vào hang
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh, dịch sử Đảng
Cuộc đời cách mạng thật là sang!

Khu di tích Pác Bó Cao Bằng

Pác Bó

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc.

Khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó (tên địa phương có nghĩa là “đầu nguồn”, hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài (đều trên núi Các Mác), suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành.

Ngày 8 tháng 2 năm 1941, khi về nước, Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là “suối le-nin” và ngọn núi có hang này là “núi Các Mác”. Trước năm 1979 hang Cốc Pó rộng khoảng 15m³, trước cửa hang có một con suối lớn chảy ngầm từ trong núi đá ra, nguồn của con suối là bên phía Bắc của ngọn núi này và thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Trong chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979, quân Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hoại hang Cốc Pó. Ngày nay, hang Cốc Pó được khôi phục một phần để phục vụ khách tham quan du lịch.

Du lịch Thác Bản Giốc:

Sản vật Cao Bằng rất phong phú và nổi tiếng nhất là hạt dẻ Trùng Khánh vào tháng 11 hàng năm và các loại :xôi trám, bánh trứng kiến ( vào tháng kinh nghiệm phượt 4, tháng 5), bánh cuốn, phở xào rau dạ hiến, rau bò khai, bánh coóng phù, phở chua, cháo nhộng ong, chè dây, chè đắng, bánh khảo, mận Bảo Lạc, lê Đông Khê, cá hồ Thang Hen…

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Thác bản giốc Cao Bằng

Đây chính là địa điểm tham quan chính trong chuyến đi. Thác Bản Giốc là một trong những thác nước hùng vĩ và lớn nhất thế giới. Đến đây các bạn có thể cùng chiêm ngưỡng niềm tự hào của người dân Cao Bằng nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng hình ảnh của ngọn thác hùng vĩ này.
Động Ngườm Ngao cách Thác Bản Giốc 5 km, có tổng chiều dài 2144 mét, có 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn. Trong động có nhiều nhũ đá và măng đá với các hình dạng phong phú đa dạng. Động này được phát hiện năm 1921 nhưng được đưa vào khai thác du lịch từ năm 1996. Đây là một trong kinh nghiệm phượt những địa điểm du lịch chính của tỉnh Cao Bằng.

Hồ Thang Hen Cao Bằng

Hồ Thang Hẹn

Là một hồ nước ngọt lớn nhất Cao Bằng nằm trên độ cao 1000m so với mực nước biển, đây chính là “ máy điều hòa “ tự nhiên nơi đây giúp điều hòa không khí và làm thời tiết dịu mát hơn. Đặc biệt tại đây vào các dịp lễ còn là nơi “tắm tiên“ của người dân nơi đây

Sản vật Cao Bằng rất phong phú và nổi tiếng nhất là hạt dẻ Trùng Khánh vào tháng 11 hàng năm và các loại: xôi trám, bánh trứng kiến (vào tháng kinh nghiệm phượt 4, tháng 5), bánh cuốn, phở xào rau dạ hiến, rau bò khai, bánh coóng phù, phở chua, cháo nhộng ong, chè dây, chè đắng, bánh khảo, mận Bảo Lạc, lê Đông Khê, cá hồ Thang Hen…

Địa chỉ: Suối Lê Nin, Pắc Pó, Xã Trường Hà, H. Hà Quảng, T. Cao Bằng

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*