Chợ phiên Y Tý (Bát Xát), Lào Cai

Chợ

Chợ phiên Y Tý (Bát Xát) họp vào thứ 7 hằng tuần, là nơi trao đổi, mua bán, giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao… Đến với chợ phiên Y Tý, nhiều du khách thích thú khi được trải nghiệm không gian văn hóa đầy sắc màu và mua những nông sản tươi ngon mang đậm hương vị núi rừng về làm quà.

Chợ phiên Y Tý (Bát Xát)

Ngay từ sáng sớm thứ 7, đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao… ở khu vực cụm xã Y Tý, A Lù, Dền Sáng, Trịnh Tường đã tập trung về chợ Y Tý để trao đổi, mua bán các loại hàng hóa. Trong đó, khu vực chợ rau xanh luôn đông vui nhất.

Chợ

Hàng hóa bán ở chợ phiên Y Tý chủ yếu là nông sản do bà con tự sản xuất như các loại rau xanh, su su, ớt, đỗ, lạc, hoa quả theo mùa… Đa số các quầy hàng do phụ nữ người Hà Nhì bán.

Chợ y tý

Điểm đặc biệt của chợ phiên Y Tý là các quầy hàng đơn sơ bày ngay trên mặt đất với đủ sắc màu rực rỡ của rau, củ, quả tươi ngon, tạo thành bức tranh đa sắc vô cùng hấp dẫn.

Du khách đến chợ phiên Y Tý thích thú tham quan chợ và mua các loại rau, củ, quả tươi ngon về làm quà cho gia đình và người thân.

Mua quà

Nhiều du khách mua lạc đỏ về làm quà. Do trồng ở nơi có độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ nên lạc đỏ Y Tý thơm ngon, đậm đà hơn so với nhiều loại lạc trồng ở vùng thấp.

Du khách tìm mua rau Pạ Phì, một loại rau rừng có hương vị đặc biệt, có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh gà, ăn lẩu, rán trứng,…

Ngoài các loại rau xanh, du khách có thể thưởng thức các món xôi màu do đồng bào Hà Nhì làm từ gạo nếp nương nhuộm lá cây trên rừng tạo nên vị thơm ngon khó quên.

Sắc màu chợ phiên Y Tý còn được tô điểm bởi các loại thổ cẩm trên trang phục đồng bào địa phương và thổ cẩm được bày bán tại chợ.

Mấy năm trở lại đây, mảnh đất Y Tý ngày càng thu hút nhiều du khách đến tham quan, trong đó chợ phiên Y Tý là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách thích trải nghiệm không gian văn hóa bản địa.

Một em nhỏ người Hà Nhì theo mẹ tới chợ Y Tý. Chính nét đời thường mộc mạc tạo nên sức hấp dẫn của chợ phiên nơi thiên đường mây.

Chợ Y Tý mang đậm bản sắc dân tộc và vẫn giữ nét nguyên sơ, trở thành điểm hẹn của đồng bào các dân tộc khu vực Y Tý và du khách bốn phương.

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*