Trâu chửa bao nhiêu tháng thì đẻ con? Cách tính ngày đẻ

Trâu đẻ con

Trâu chửa bao nhiêu tháng là điều mà bà con mới nuôi trâu hoặc đang có ý định nuôi trâu sinh sản quan tâm đến khi chưa trải qua quá trình nuôi trâu sinh sản lần nào.

Từ xa xưa, hình ảnh con trâu đã có mối quan hệ vô cùng thân thiết trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân Việt. Hình ảnh con trâu đi từ đời thực đến các bài đồng dao, ca dao, câu hát. Ông cha ta thường nói “Con trâu là đầu cơ nghiệp” điều đó cho chúng ta thấy được vị trí và tầm quan trọng của con trâu.

Hiện nay, dù đất nước ta đang trên chặng đường đổi mới, trâu dần được thay thế bằng các loại máy móc hiện đại, nhưng trâu vẫn luôn là hình ảnh gần gũi, thân thiết với người nông dân ở những vùng sâu, vùng xa không có điều kiện về kinh tế thì trâu vẫn đóng vai trò quan trọng.

Trâu mang thai mấy tháng? Chửa bao nhiêu tháng thì đẻ ?

Trâu đẻ con

Thời gian mang thai của trâu tính từ lúc phối giống là 320 – 325 ngày. Như vậy tính theo tháng thì trâu mang thai khoảng gần 11 tháng trâu mới đẻ. Do vậy bà con cần ghi chép lại thời gian lúc phối giống để dự tính ngày trâu đẻ.

Trong quá trình trâu mang thai, bà con cần chú ý một số điều sau:

Thời kỳ bắt đầu mang thai đến 7-8 tháng, nuôi trâu chủ yếu là thức ăn thô xanh. Trước khi đẻ 2-3 tháng, ngoài thức ăn thô xanh cần cho trâu ăn thức ăn tinh (cám, bắp, lúa nghiền …) từ 0,5 – 1,5 kg/con/ngày.

Trâu con

Ở tháng tháng thứ nhất và tháng cuối của thai kỳ, không sử dụng trâu để làm những việc nặng nhọc như cày, kéo, không xua đuổi nhiều… tránh ảnh hưởng đến thai. Giai đoạn gần đẻ, nên chăn thả gần và nuôi riêng trâu mang thai để tiện chăm sóc.

Trước khi trâu đẻ 1-2 ngày, nhốt trâu tại chuồng, tắm rửa sạch sẽ, dọn chuồng, chuẩn bị dụng cụ và trực trâu đẻ. Nghé vừa sinh phải được móc sạch nhớt ở miệng, mũi và lau khô sạch toàn thân, cắt rốn để dài khoảng 10cm và dùng cồn I-ốt sát trùng vết cắt, xong cho bú ngay. Sau khi trâu đẻ, cho trâu uống nước ấm có pha ít muối, tránh để trâu mẹ ăn nhau thai.

About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*