Những vạch kẻ đường cần biết khi tham gia giao thông

Hai vạch liền song song
Hai vạch liền song song.

Khi tham gia giao thông, cần hiểu rõ ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường để giữ an toàn cho bản thân và không bị CSGT xử phạt. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ những loại vạch kẻ trên đường.

Theo phụ lục G của bộ Quy chuẩn 41:2016/BGTVT, vạch kẻ đường hay gặp là các loại vạch dùng để quy định các phần đường khác nhau. Thông thường sẽ có các màu trắng hoặc màu vàng, bao gồm:

Vạch trắng nét đứt

Vạch trắng nét đứt là vạch phân chia các làn xe cùng chiều có dạng vạch đơn, màu trắng và nét đứt. Khi thấy những vạch này, các xe sẽ được chuyển làn đường qua vạch, nghĩa là sẽ được đi sang làn xe bên cạnh.

Vạch trắng nét đứt
Vạch trắng nét đứt

Bên cạnh đó, các loại xe được phép lưu thông càng cao, khoảng cách giữa các nét đứt sẽ càng dài.

Vạch trắng nét liền

Vạch này có dạng vạch kẻ đơn, màu trắng, nét liền cũng được dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Tuy nhiên, khi thấy vạch này xe không được phép chuyển làn hoặc sử dụng làn xe khác, cũng không được lấn sang làn xe bên cạnh hay đè lên vạch kẻ đường.

Vạch trắng nét liền
Vạch trắng nét liền.

Vạch vàng nét đứt

Đây là loại vạch đơn, đứt nét, màu vàng hay còn được gọi là vạch 1.1 dùng để phân chia 2 chiều xe ngược chiều nhau ở đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách. Với vạch phân cách này, xe được phép cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả 2 phía.

Vạch vàng nét đứt
Vạch vàng nét đứt.

Vạch vàng nét liền

Vạch vàng nét liền dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có 2 hoặc 3 làn xe. Với vạch này sẽ không có dải phân cách ở giữa. Khác với vạch kẻ vàng nét đứt, ở những đoạn đường có vạch kẻ vàng nét liền xe sẽ không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vạch kẻ đường này thường thấy ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt qua, nguy cơ tai nạn giao thông thường khá lớn. Nếu như trước đây các vạch kẻ phân biệt hai chiều xe chạy vẫn được sơn trắng, dễ gây nhầm lẫn với các loại vạch kẻ trong cùng một chiều xe chạy. Vì vậy, hiện nay nhiều địa phương, thành phố đang đồng loạt thay đổi vạch kẻ đường từ trắng sang vàng ở nhiều con đường. Như vậy sẽ dần đồng bộ với Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc Gia về báo hiệu đường bộ.

Hai vạch vàng song song

Hai vạch vàng song song cũng có tác dụng phân chia hai chiều xe chạy. Tuy nhiên, loại vạch này dùng ở những đoạn đường có từ 4 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở giữa. Loại vạch này có thể nhận biết bởi hai vạch liền song song và một vạch liền – một vạch đứt nét. Cụ thể :

Với dạng hai vạch liền song song: Dạng này các phương tiện không được lấn làn hay đè lên vạch. Loại vạch này thường sử dụng ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn ở phía đối diện, có thể xảy ra tai nạn đối đầu.

Với dạng một vạch liền, một vạch đứt: Dạng này sẽ cho phép các phương tiện ở bên phải phần nét đứt được phép vượt và lấn làn khi cần thiết. Các phương tiện ở phía còn lại không được vượt hay lấn làn.

Hai vạch liền song song
Hai vạch liền song song.

Lưu ý, với trường hợp có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa có thể sử dụng vạch kẻ màu song song để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm và không được lấn làn, đè lên vạch. Khi đó vạch này sẽ có tác dụng như vạch màu vàng nét liền như trên.

Vạch làn đường ưu tiên

Vạch làn đường ưu tiên thường có những loại sau:

Vạch trắng nét liền: Vạch này dành riêng cho một loại xe nhất định, các loại xe khác không được phép vào làn này.

Vạch trắng nét đứt: Vạch này dành riêng cho một loại xe nhất định nhưng các xe khác có thể sử dụng làn đường này nhưng phải nhường đường cho những xe được ưu tiên.

Đồng thời, xe trên làn đường ưu tiên có thể cắt qua vạch này khi làn đường bên cạnh không cấm sử dụng loại xe này. Ngoài ra, khi chuẩn bị tiến vào những đường có nhiều làn xe, lái xe hãy quan sát bảng phân làn để biết phương tiện của mình nên đi theo làn nào. Ví dụ :

– Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền, các phương tiện phải chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó và không được đè vạch.

– Nếu vạch kẻ là vạch nét đứt, các phương tiện được chuyển sang các làn theo hướng di chuyển khác nhưng phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe.

– Thứ tự ưu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ: Đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Các dạng ký hiệu và vạch kẻ khác

Bên cạnh các vạch kẻ đường hay bắt gặp nhất, bạn cũng lưu ý một số dạng ký hiệu và vạch kẻ đường khác như:

Vạch trắng hình con thoi: Đây là vạch kẻ báo hiệu sắp đến nơi có vạch đi bộ qua đường.

Vạch trắng hình con thoi
Vạch trắng hình con thoi.

Vạch xương cá chữ V: Đây là loại vạch kênh hóa dòng xe, tức là dùng để chia dòng phương tiện thành hai hướng đi. Ví dụ một hướng cầu vượt, một hướng đi phía dưới cầu vượt. Các phương tiện không được phép đi vào vùng vạch này.

Vạch xương cá chữ V
Vạch xương cá chữ V.

Vạch mắt võng tại ngã tư: Với vạch mắt võng tại ngã tư này chỉ mang tính chất hình ảnh, giúp người giao thông phân biệt rõ hơn. Vì đi cùng nó là mũi tên chỉ phần đường rẽ phải. Nếu xe chạy vào phần đường này nhưng lại đi thẳng sẽ bị xử phạt lỗi: Không tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường.

Vạch mắt võng tại ngã tư
Vạch mắt võng tại ngã tư.
About Phượt Đi 832 Articles
Xin chào! Chào mừng bạn đến với website Phuotdi.Vn, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ kinh nghiệm của những chuyến đi và tin tức hót, sự kiện hấp dẫn mà tôi tham khảo được trên internet xin gửi tới bạn đọc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*